ลูกไม่ยอมเข้าเต้า เรื่องปวดหัวของคุณแม่มือใหม่

ลูกไม่ยอมเข้าเต้า

          การให้ลูกได้กินนมจากเต้าแม่โดยตรง เป็นสิ่งที่คุณแม่มือใหม่หลายคนอยากทำให้ได้ เพราะมีข้อดีหลายอย่าง เป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคุณแม่กับลูกน้อย เพราะการที่ลูกได้รับรู้การสัมผัสจากการกอดของเเม่เป็นการสร้างสัมพันธ์ที่ดีที่สุด และยังมั่นใจได้ว่านมแม่ที่ลูกกินไปไม่เสียแน่นอน นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายของคุณแม่ได้เผาผลาญ ลดน้ำหนัก ทำให้ผอมลง และช่วยให้มดลูกเข้าอู่ การให้ลูกเข้าเต้าจึงนับว่ามีข้อดีมากมาย แต่มีอุปสรรคใหญ่ คือ ลูกไม่ยอมเข้าเต้า, ลูกติดขวดไม่เข้าเต้า, ลูกหงุดหงิดเวลาเข้าเต้า ดังนั้นเราจะมาทำความเข้าใจถึงปัญหาข้อนี้ เพื่อหาวิธีแก้ไขให้ถูกต้องกัน

ทำไม ลูกไม่ยอมเข้าเต้า คุณแม่

          หากเป็นสมัยก่อน ถ้าลูกไม่เข้าเต้า ทางแก้ปัญหาของคุณแม่ในตอนนั้นก็จะเป็นนมผง ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยไม่มีโอกาสได้รับนมแม่ แต่ปัจจุบันนี้ คุณแม่ยุคใหม่สามารถที่จะปั้มนมแม่เก็บไว้ให้ลูกกินได้แล้ว ถึงแม้จะแก้ปัญหาให้ลูกได้กินนมแม่เเล้ว แต่ปัญหาที่ลูกติดขวดนม ก็ยังไม่ได้แก้ไข ทำให้ยังคงมีปัญหาลูกไม่เข้าเต้าปั้มอย่างเดียว อยู่ดี 

สาเหตุที่ลูกไม่ยอมเข้าเต้า

สาเหตุที่ ลูกไม่ยอมเข้าเต้า
สาเหตุที่ ลูกไม่ยอมเข้าเต้า

          การที่ลูกไม่เข้าเต้า มีสาเหตุอยู่ประมาณ 7 ข้อ ซึ่งถ้าเราเข้าใจถึงสาเหตุ การหาวิธีแก้ไขก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว 7 สาเหตุที่ลูกไม่ยอมเข้าเต้า มีดังนี้

สาเหตุที่ลูกไม่ยอมเข้าเต้า 1. เต้านมคุณแม่แข็ง

          การที่คุณแม่มีอาการ คัดเต้านมมากๆ ทำให้เต้านม และ หัวนมแข็ง จะยิ่งทำให้ลูกน้อยดูดนมได้ยาก และปริมาณน้ำนมที่ออกมาก็น้อยไป ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ส่งผลให้ลูกไม่ยอมเข้าเต้า เพราะจดจำได้ว่า การเข้าเต้า จะไม่ช่วยให้อิ่มเเน่นอน 

สาเหตุที่ลูกไม่ยอมเข้าเต้า 2. สภาพร่างกายลูกไม่พร้อม

          สาเหตุที่ทำให้ ลูกไม่ยอมเข้าเต้า อาจเกี่ยวกับการที่ลูกมีอาการร้อนในปาก หรือ เหงือก ฟัน กำลังขึ้น จะทำให้มีอาการเจ็บในช่องปาก ซึ่งเวลาดูดนมจากเเม่ เด็กก็จะมีอาการเจ็บเช่นกัน เหมือนกับเรา หากมีแผลร้อนในปาก ก็จะพาลให้ไม่อยากกินข้าวเหมือนกัน 

สาเหตุที่ลูกไม่ยอมเข้าเต้า 3. ลูกน้อยอารมณ์ไม่ดี

          เนื่องจากทารกยังเล็ก และไม่รู้ความ ก็มักจะถูกสิ่งรอบข้างปลุกเร้าได้ง่าย หากเวลาที่คุณเเม่กำลังให้นมลูก คุณแม่แสดงอาการไม่พอใจเวลาลูกเผลอกัด หรือ มีเสียงดังรบกวน ดึงดูดความสนใจของลูก ก็อาจจะทำให้ลูกหงุดหงิดเวลาเข้าเต้า และ ไม่ยอมเข้าเต้าในที่สุด 

สาเหตุที่ลูกไม่ยอมเข้าเต้า 4. ตารางเวลาการให้นมของคุณแม่ไม่แน่นอน

          การให้นมแม่ ต้องมีตารางเวลาที่แน่นอน เนื่องจากลูกน้อยมีการจดจำเวลาการกินนมของตัวเองได้ ซึ่งถ้าถูกบังคับให้กินนมผิดเวลาจากเดิม ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ลูกไม่ยอมเข้าเต้าเช่นกัน 

สาเหตุที่ลูกไม่ยอมเข้าเต้า 5. คุณแม่ใช้จุกนมมากไป

          ปัญหาเด็กร้องไห้ เป็นสิ่งที่ทุกบ้านต้องเจอหากมีเด็กทารกอยู่ ซึ่งหลายครอบครัวก็จะแก้ปัญหาด้วยการให้ลูกดูดจุกนม เมื่อเด็กกำลังสนใจที่จะดูดจุกนม ก็อาจจะช่วยให้หยุดร้องไห้ แต่นั่นเป็นการแก้ปัญหาที่จะส่งผลเสียตามมา เพราะการที่ลูกร้องไห้ อาจจะเป็นสัญญาณว่าเขากำลังหิว หากเราให้จุกนมไป ด้วยสัญชาตญาณเด็กก็จะดูดนมโดยคิดว่านั่นคือนมแม่ แต่พอดูดไปเท่าไหร่ก็ไม่มีนมออกมา ทำให้เด็กมีความฝังใจ เกิดอาการหงุดหงิดทุกครั้งเวลาเข้าเต้า และลูกไม่ยอมเข้าเต้าในที่สุด

สาเหตุที่ลูกไม่ยอมเข้าเต้า 6. ลูกติดขวดนม

          สำหรับคุณแม่ที่มีงานยุ่ง ทำให้ไม่สามารถเสียเวลาไปกับการให้นมลูกได้ ก็มักจะปั๊มนมเก็บไว้ เผื่ฉุกเฉิน ถ้าลูกน้อยเกิดหิวขึ้นมา ก็สามารถเอานมแม่ใส่ขวด ให้ลูกกินได้เลย ซึ่งการใช้ขวดนม มีข้อดีที่ช่วยให้คุณแม่สามารถมีเวลาว่างในการทำอย่างอื่นได้ และการให้นมลูกทางขวด ก็สามารถให้คนอื่นทำแทนได้ แต่การให้ลูกกินนมทางขวด ก็จะทำให้ลูกติดขวดนมได้ เพราะปริมาณการไหลของนมออกจากขวดย่อมออกมามากกว่า และออกได้ง่ายกว่าการดูดจากเต้า หรือก็คือ เด็กจะติดสบาย เพราะการดูดนมจากขวดมันง่ายกว่า ซึ่งการที่เด็กติดขวดนม ก็จะมีผลเสียเช่นกัน

  • เสี่ยงต่ออาการฟันผุ สำหรับเด็กที่หลับโดยที่ขวดนมยังคาปากอยู่ จะทำให้มีคราบน้ำนม ตกค้างในช่องปาก 
  • การที่เด็กติดขวดนมจะมีพัฒนาการช้า เพราะว่าจะหมกมุ่นและสนใจอยู่แค่กับขวดนมอย่างเดียว
  • ปัญหาฟันยื่น ฟันเหยิน เพราะการดูดนมจากขวดนานๆจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของขากรรไกรบน มีความเสี่ยงที่จะทำให้ฟันงอกอย่างผิดปกติ

สาเหตุที่ลูกไม่ยอมเข้าเต้า 7. ปริมาณน้ำนมของคุณแม่ไม่เพียงพอ

          การกินนมจากเต้าของเเม่โดยตรง เดิมก็ต้องใช้แรงค่อนข้างมากอยู่แล้ว หากลูกน้อยพยายามดูดนมแต่ ปริมาณนมแม่ที่ออกมาออกมาน้อย ไม่คุ้มกับแรงดูดที่เสียไป ก็อาจะทำให้ลูกไม่ยอมเข้าเต้าแม่ได้ ดังนั้นคุณแม่ ควรหาวิธีต่างๆเพื่อกระตุ้นการสร้างน้ำนม ไม่ว่าจะเป็น การทานอาหารที่มีประโยชน์ การนวดเต้านม และ การทานอาหารเสริมน้ำนมที่มีคุณภาพ อย่าง Jessie mom

วิธีแก้ปัญหาลูกไม่ยอมเข้าเต้า

วิธีแก้ ลูกไม่ยอมเข้าเต้า
วิธีแก้ ลูกไม่ยอมเข้าเต้า

          หลังจากที่คุณแม่ได้ทราบสาเหตุ ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ว่าทำไม ลูกน้อยถึงมีอาการไม่ยอมเข้าเต้าคุณแม่แล้ว ทีนี้ เราก็มาเข้าถึงส่วนที่แก้ปัญหา ว่าคุณแม่จะสามารถทำยังไงได้บ้าง หากลูกไม่ยอมเข้าเต้า

1. การนวดน้ำนม หรือ การนวดเต้า 

          การที่ลูกไม่ยอมเข้าเต้าคุณแม่ ที่อาจเกิดจากที่เต้านมของคุณแม่แข็งเกินไป ลูกน้อยจึงไม่สามารถดูดนมได้ การนวดเต้านมอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้เต้านมนิ่มขึ้น และลูกสามารถดูดนมได้ง่ายขึ้น

2. ความเงียบสงบตอนให้นมลูก

          ขณะให้นม คุณแม่ควรหาที่เงียบสงบ คนรอบข้างเองก็ต้องให้ความร่วมมือ กับ ไม่ส่งเสียงดังด้วย และถึงแม้จะมีเจ็บบ้างตอนให้นมลูก ก็ขอให้คุณแม่อดทนไว้ เพื่อกันไม่ให้เกิดปัญหาลูกหงุดหงิดเวลาเข้าเต้า

3. จัดวางตารางการให้นมลูกที่แน่นอน

          คุณแม่ควรจัดสรรเวลาของตัวเองให้ดี และวางตารางที่แน่นอนว่าจะให้นมลูกในเวลาไหน และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และปัญหาลูกไม่เข้าเต้า จนคุณแม่ต้องปั้มนมอย่างเดียว จะหมดไป

4. หลีกเลี่ยงการใช้จุกนม

          การใช้จุกนมนั้น นอกจะสร้างความเคยชินในทางไม่ดีให้กับลูกน้อยแล้ว ทำมีผลทำให้ลูกไม่ยอมเข้าเต้า เพราะเคยชินกับการที่ดูดนมแล้วนมไหลได้เร็วทันใจ ดังนั้นควรหาวิธีอื่นให้ลูกหยุดร้องโดยไม่พึ่งจุกนม เช่น การดึงความสนใจจากลูกน้อยมาที่ของเล่นที่มีเสียง เป็นต้น

5. การให้นมทางขวด ควรสลับ กับการให้นมจากเต้า

          ลูกไม่ยอมเข้าเต้า อาจเกิดด้วยความจำเป็นของคุณแม่บางคน ที่จะต้องให้ลูกนมทางขวดบ้าง แต่ทางที่ดี คุณแม่ควรจะสลับกับการให้ลูกเข้าเต้าบ้าง เพื่อไม่ให้ลูกน้อยเคยชินกับขวดอย่างเดียว และเพื่อแก้ปัญหาลูกติดขวดไม่เข้าเต้า

6. การกระตุ้นน้ำนม

          คุณแม่ควรหาวิธีต่างๆเพื่อเร่งกระตุ้นการสร้างน้ำนม ไม่ว่าจะเป็น การทาน อาหารเพิ่มน้ำนมแม่ การนวดน้ำนม และ การทานอาหารเสริมน้ำนมที่มีคุณภาพ อย่าง Jessie mom

 


ทำไมต้องใช้อาหารเสริม Jessie mom

          อาหารเสริม เพิ่มน้ำนม ยี่ห้อ Jessie mom เป็นอาหารเสริมที่ช่วยแก้ปัญหาคุณแม่ที่มีน้ำนมน้อย น้ำนมไม่ไหล ซึ่งไม่ก่อให้ผลข้างคียงใดๆ เพราะที่ผลิตจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% โดยมีส่วนผสมที่มีผลต่อการเพิ่มปริมาณและคุณภาพของน้ำนม เช่น ขิง, ฟีนูกรีก, เมล็ดผักชีล้อม, ขมิ้น, ซิงค์อะมิโน เเอซิดคีเลต และยังมีส่วนผสมที่ช่วยดูแลคุณสุขภาของคุณแม่อีกด้วย อย่าง โฟลิค, วิตามินบี 1 บี 2 บี 12 แลั ดี-ไบโอติน

นอกจากนี้ยังผ่านมาตรฐานรับรองจากหน่วยงานมากมาย เช่น

  • ผลิตภัณฑ์ผ่านการรับรองจาก “องค์การอาหารและยา (อย.)”
  • กระบวนการผลิตผ่านการรับรองจาก “GMP”
  • และได้รับเครื่องหมายตรา “ฮาลาล” จากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย

          ทำให้ Jessie mom เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย แก้ปัญหาลูกไม่ยอมเข้าเต้า โดยการเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่ให้เพียงพอกับความต้องการของลูก

สรุป

          ปัญหาลูกไม่ยอมเข้าเต้า ลูกหงุดหงิดเวลาเข้าเต้า หรือ ลูกติดขวดนม เลยต้องปั๊มอย่างเดียว เป็นปัญหาที่คุณแม่ทุกคนต้องเผชิญอย่างแน่นอน เราหวังว่าข้อมูลที่เรารวบรวมมาให้ครั้งนี้ จะช่วยแก้ปัญหาได้ และเราขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกท่านเลี้ยงลูกน้อยได้เติบโต แข็งแรง มีสุขภาพที่ดีนะครับ

          หลังจากนั้น หากการคุณแม่ยังประสบกับปัญหาน้ำนมน้อย และ มีอาการน้ำนมหดอยู่ คุณแม่ก็สามารถหาตัวช่วย เพื่อเพิ่มน้ำนมให้มากขึ้นได้ อย่างเช่น การรับประทาน Jessie Mum ซึ่งเป็นอาหารเสริมแบบแคปซูล ที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลัง คลอด ทานง่าย ไม่มีผลข้างเคียง ให้มีน้ำนมเพียงพอต่อการให้ลูกน้อยแรกเกิดของเราบริโภค ช่วยแก้ปัญหาน้ำนมไม่ไหล บำรุงร่างกายทั้งแม่และเด็ก จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนมากขึ้น