เครื่องดื่มสมุนไพรเพิ่มน้ำนม ช่วยเร่ง กระตุ้น และบำรุงน้ำนมแม่

สมุนไพรเพิ่มน้ำนม

          สำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ต่างต้องการให้ตนเองมีน้ำนมที่มีคุณภาพดีและเพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย และมีเก็บสต๊อกไว้ให้ลูกได้กินตลอด 6 เดือน แต่หลายคนกลับพบว่าน้ำนมน้อย และเกิดภาวะ น้ำนมหด ไม่มีน้ำนมเพียงพออย่างที่คิด จึงต้องมองหาตัวช่วย เช่น อาหารกระตุ้นน้ำนม แต่ในบทความนี้ เราจะมาพูดถึง สมุนไพรเพิ่มน้ำนม ที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงน้ำนม กระตุ้นและเร่งน้ำนมให้มีเพียงพอสำหรับลูกน้อย เป็นสมุนไพรที่คุณแม่ควรรับประทานในช่วงให้นมลูก พร้อมแจกสูตรทำ น้ำสมุนไพรเพิ่มน้ำนม ให้คุณแม่ไปลองทำ เพื่อเรียก และ บำรุงน้ำนม พร้อมวิธีทำทุกขั้นตอน

สมุนไพรเพิ่มน้ำนม ที่ช่วยเร่ง กระตุ้นและเพิ่มน้ำนมมีอะไรบ้าง

          สมุนไพรเพิ่มน้ำนม สำหรับคุณแม่หลังคลอด ที่คุณแม่มักนิยมใช้เพื่อ กู้น้ำนม มาอย่างยาวนาน มักจะเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ที่สามารถหาได้ง่าย และสามารถนำมาประกอบเป็นมื้ออาหารสำหรับคุณแม่ และเป็นผัก สมุนไพรที่มีคุณสมบัติช่วยเรียกน้ำนมและบำรุงน้ำนม สามารถช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนม และใช้ในการกู้น้ำนมคืน ในกรณีที่คุณแม่มีปัญหาน้ำนมหด สำหรับ สมุนไพรเพิ่มน้ำนม ที่น่าสนใจ มีดังต่อไปนี้

ขิง

สมุนไพรเพิ่มน้ำนม ขิง
สมุนไพรเพิ่มน้ำนม ขิง

          สมุนไพรเพิ่มน้ำนม อย่างแรกเป็นสมุนไพรที่ช่วยสลายไขมัน ทำให้เลือดไหลเวียนดี ซึ่งทำให้เกิดการกระตุ้นการผลิตน้ำนมในร่างกาย โดย ขิง จะเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนโพรแลคทิน ที่มีหน้าที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างและหลั่งน้ำนม เพื่อให้ร่างกายของคุณแม่สร้างน้ำนมมาเลี้ยงลูกน้อยหลังคลอด อีกทั้งยังช่วยแก้ท้องอืด วิงเวียน บรรเทาอาการคลื่นไส้ได้ดี และมีสารอาหารที่สำคัญอย่างแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 1 และวิตามินบี 

กะเพรา

สมุนไพรเพิ่มน้ำนม ใบกระเพรา
สมุนไพรเพิ่มน้ำนม ใบกะเพรา

          สมุนไพรเพิ่มน้ำนม อย่างที่สอง คือกะเพรา เพราะกะเพรานั้นมีฤทธิ์ร้อน ซึ่งจะสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด  ใช้เพิ่มน้ำนมได้ดี อีกทั้งยังอุดมไปด้วยแคลเซียม ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัส นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลม บรรเทาอาการจุกเสียด แน่นท้อง และอื่นๆอีกมากมาย

หัวปลี

สมุนไพรเพิ่มน้ำนม หัวปลี
สมุนไพรเพิ่มน้ำนม หัวปลี

          สมุนไพรเพิ่มน้ำนมอย่างที่สาม คือหัวปลี ที่มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงน้ำนมและบำรุงเลือด ประกอบไปด้วยแคลเซียมสูง ฟอสฟอรัส วิตามินซี ธาตุเหล็ก และเบต้าแคโรทีน เมื่อคุณแม่รับประทานหัวปลีเป็นประจำจะช่วยเร่งน้ำนม กระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำนมได้เพียงพอ

กุยช่าย

สมุนไพรเพิ่มน้ำนม กุยช่าย
สมุนไพรเพิ่มน้ำนม กุยช่าย

          สมุนไพรเพิ่มน้ำนมอย่างที่สี่ คือ กุยช่าย ที่สามารถนำไปผัดทำอาหาร หรือทำขนมกุยช่าย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต มีสารอาหารที่สำคัญได้แก่ ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี 1และวิตามินบี 2 ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างน้ำนม กระตุ้นน้ำนมให้มีมากขึ้น

ใบแมงลัก

สมุนไพรเพิ่มน้ำนม ใบแมงลัก
สมุนไพรเพิ่มน้ำนม ใบแมงลัก

          ใบแมงลัก เป็น สมุนไพรเพิ่มน้ำนมอย่างที่ห้า ที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นต่อมน้ำนม มีแคลเซียมและธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด มักนิยมใส่ในแกงเลียงเป็นเมนูเร่งน้ำนมแม่

โปยกั๊ก

สมุนไพรเพิ่มน้ำนม โป๊ยกั๊ก
สมุนไพรเพิ่มน้ำนม โป๊ยกั๊ก

          สมุนไพรเพิ่มน้ำนมอย่างที่สุดท้าย เป็นสมุนไพรจีน ที่นิยมใช้เป็นเครื่องเทศ ในการทำอาหาร เช่น พะโล้ ซึ่งหาซื้อได้ง่าย มีสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างมาก ช่วยในการบำรุงน้ำนม เร่งน้ำนม และกระตุ้นให้น้ำนมไหลดีมากขึ้น


เครื่องดื่ม สมุนไพรเพิ่มน้ำนม

“ไม้นมนาง”

สูตรน้ำสมุนไพรเพิ่มน้ำนม ไม้นมนาง
สูตรน้ำสมุนไพรเพิ่มน้ำนม ไม้นมนาง

          ไม้นมนาง คือสมุนไพรทางภาคเหนือของไทย เป็น สมุนไพรเพิ่มน้ำนม ชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะเป็นเปลือกไม้ สีน้ำตาลแดง มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มทั้งปริมาณและคุณภาพของน้ำนมแม่ อุดมไปด้วย แต่วิธีการรับประทานต้องทำเป็นเครื่องดื่ม โดยการต้มหรือใส่น้ำร้อนเหมือนชา ซึ่งมีวิธีการทำดังต่อไปนี้

วิธีชงไม้นมนางดื่มแบบชา

 1. ใช้น้ำดื่ม 450 มล. ต้มให้เดือด
 2. น้ำเปลือกไม้นมนางล้างให้สะอาด และใส่ลงไปกาน้ำ 4-5 ชิ้น
 3. ใส่น้ำเดือดที่ต้มไว้ลงในกา รอ 10 นาทีและรินน้ำทิ้ง
 4. รินน้ำร้อนในกาทิ้งไว้ 3 นาที และใช้เทใส่แก้วจิบบ่อยๆ
 5. หากต้องการชงรอบที่ 1 ให้ใส่น้ำร้อนทิ้งไว้นาน 5 นาที

วิธีชงไม้นมนางแบบต้ม

 1. นำเปลือกไม้นมนาง 12-15 ชิ้น ล้างให้สะอาด
 2. ใส่เปลือกไม้นมนางในหม้อต้ม
 3. เติมน้ำ 500 มล.และต้มจนเดือด
 4. เมื่อน้ำเดือด เบาไปให้อ่อนลงและต้มต่อไปอีก 10-15 นาที
 5. จะได้น้ำสมุนไพรสีแดงเข้มข้น กรองแล้วสามารถรับประทานได้ อาจเติมน้ำผึ้ง ผงขิง ได้ตามใจชอบ
 6. ชาสมุนไพรสามารถเก็บในตู้เย็นได้ 3 วัน เมื่อต้องการรับประทานให้อุ่นหรือชงกับน้ำขิงได้

“น้ำขิง”

สูตร น้ำขิง สมุนไพรเพิ่มน้ำนม
สูตร น้ำขิง สมุนไพรเพิ่มน้ำนม

          น้ำขิงเป็นน้ำสมุนไพรยอดฮิตที่คุณแม่แทบทุกคน ใช้รับประทานเพื่อเสริมน้ำนม ในระหว่างช่วงให้นมลูก มีวิธีทำน้ำขิงง่ายๆคือ

 1. เตรียมขิงแก่ ล้างขิงให้สะอาด
 2. ปอกเปลือก และน้ำมาทุบให้พอแตก
 3. ต้มน้ำเดือดและใส่ขิงลงไป ต้มนาน 10-15 นาที
 4. ต้มไฟอ่อนต่ออีก 20-30 นาที
 5. นำลงจากเตา ตั้งทิ้งไว้ 10-15 นาที ตักเนื้อขิงออก 
 6. เมื่อจะรับประทาน ใส่แก้วแล้วใส่น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำผึ้ง เพิ่มความหวาน หรือใส่น้ำมะนาวตามใจชอบ

สรุป

          เมื่อมีลูกคุณแม่ควรเตรียมความพร้อมตั้งแต่ตั้งครรภ์ โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลากหลายให้ครบ 5 หมู่ รวมถึงเสริมสมุนไพรที่ช่วยเรียกน้ำนม หากไม่ถนัดในการทำอาหาร หรือมีข้อจำกัดในเรื่องหาเข้าครัวอาจลองชงน้ำสมุนไพรเพิ่มน้ำนมง่ายๆ ตามสูตรที่อธิบายข้างต้น หรือจะศึกษาวิธีการเพิ่มน้ำนมอื่นๆ เช่น วิธีนวดน้ำนม ไว้ด้วยก็จะมีประโยชน์ ส่วนอาหารที่เพิ่มน้ำนม และ สมุนไพรเพิ่มน้ำนมนั้น แนะนำให้รับประทานอย่างสม่ำเสมอในช่วงให้นมลูก รวมถึงหาวิธีกู้น้ำนม กรณีรู้สึกว่าน้ำนมหดหาย เพื่อให้มีน้ำนมแม่เพียงพอในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและการเจริญเติบโตของลูกน้อยอย่างสมบูรณ์


          หลังจากนั้น หากการที่คุณแม่ได้ลองทำน้ำสมุนไพรเพิ่มน้ำนม ที่ได้แนะนำมาข้างต้นแล้วยังประสบกับปัญหาน้ำนมน้อย คุณแม่ก็สามารถหาตัวช่วย เพื่อเพิ่มน้ำนมให้มากขึ้นได้ อย่างเช่น การรับประทาน Jessie Mum ซึ่งเป็นอาหารเสริมแบบแคปซูล ที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลัง คลอด ทานง่าย ไม่มีผลข้างเคียง ให้มีน้ำนมเพียงพอต่อการให้ลูกน้อยแรกเกิดของเราบริโภค ช่วยแก้ปัญหาน้ำนมไม่ไหล บำรุงร่างกายทั้งแม่และเด็ก จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนมากขึ้น