7 สาเหตุ น้ำนมคัด ของคุณแม่มือใหม่ ทำให้หน้าอกเป็นก้อน น้ำนมไม่ไหล

นมคัด

          เพราะน้ำนมแม่คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย คุณแม่ที่ให้นมลูกเองต่างมีประสบการณ์การให้นมลูกแตกต่างกันไป  แต่หนึ่งในประสบการณ์ที่คุณแม่หลังคลอดทุกคนต้องเจอ คือ อาการคัดเต้านม ซึ่งอาการเหล่านี้ สร้างความเจ็บปวดให้คุณแม่เอาการทีเดียว อาการคัดเต้านมเป็นอย่างไร มีวิธีแก้ปัญหา น้ำนมคัด นมเป็นก้อน ปวดคัดเต้า ปั๊มนมไม่ออก และน้ำนมไม่ไหล อย่างไรบ้าง มาติดตามในบทความนี้ค่ะ  

อาการ นมคัด คืออะไร

          อาการ นมคัด คืออาการของร่างกายที่ผลิตน้ำนมมากขึ้น ทำให้เลือดไหลเวียนไปที่บริเวณเต้านม ทำให้เต้านมของคุณแม่ขยายขนาด บวมและหนักขึ้น เกิดอาการตึง คัด เต้านมแข็งขึ้น มีอาการปวด บางรายอาจมีไข้ต่ำๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ เมื่อเกิดอาการเต้านมคัดนานๆ หน้าอกจะแข็งเป็นก้อน มีอาการเจ็บร้อน บางรายมีอาการเต้าคัดจนปั๊มนมไม่ออก และเต้าแข็งจนลูกดูดยาก

นมคัด
อาการ นมคัด

สาเหตุที่ทำให้คัดเต้านม

 1. ร่างกายผลิตน้ำนมมากกว่าที่ลูกดูด ทำให้เกิดอาการ นมคัด ปวดคัดเต้า

   

 2. คุณแม่คัดตึงเต้าหลังคลอด เพราะให้นมลูกไม่บ่อย หรือทิ้งช่วงการให้นมลูกนานขึ้น ทำให้นมคั่งค้างในเต้ามาก และไม่ได้ปั๊มนมออก

   

 3. การให้นมลูกไม่ถูกท่า ไม่ถูกวิธี ทำให้นมระบายออกมาไม่ได้มากท่าที่ควร จนเต้านมคัด

   

 4. ลูกปรับเวลานอน นอนยาวในเวลากลางคืนมากขึ้น และรับประทานอาหารเสริม ทำให้ทิ้งช่วงเวลาให้นมแม่นานขึ้น นมจึงเกิดการสะสมในเต้านม มักมีอาการคัดเต้าจนเป็นก้อน

   

 5. ลูกมีแรงดูดน้อยทำให้นมระบายออกมาไม่ได้มากพอ ทำให้น้ำนมคัดระยะเวลาให้นมลูกน้อย ดูดนมไม่เกลี้ยงเต้า

   

 6. คุณแม่มีความเครียด อ่อนเพลีย หรือมีภาวะโลหิตจาง
 7. เกิดความผิดปกติของเต้านม หัวนมเป็นแผล เต้าคัดปั๊มไม่ออก

วิธีแก้ นมคัด นมเป็นก้อน

นมคัด
แก้อาการ นมคัด โดยการเปลี่ยนท่าให้นมลูกให้ถูกต้อง

          อาการ นมคัด หากปล่อยไว้นานอาจเกิดปัญหาเต้านมอักเสบ หรือท่อน้ำนมอุดตันได้ ดังนั้นจึงควรแก้ไขเมื่อเกิดอาการเต้านมคัดแต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น โดยวิธีแก้นมคัด นมเป็นก้อน มีวิธีดังนี้

 1. ในการให้นมช่วงแรก ควรให้นมลูกบ่อยเท่าที่ลูกต้องการ หรือควรปลุกลูกมาให้ทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ลูกดูดนมให้เกลี้ยงเต้า ไม่ให้นมคั่งค้าง หากดูไม่เกลี้ยงเต้าควรปั๊มนมออก หรือ บีบนมออกเก็บไว้ได้

   

 2. ให้นมลูกให้ถูกท่าและผ่อนคลาย เพื่อให้ลูกดูดนมง่าย นมระบายออกได้ดี

   

 3. ระหว่างให้นมลูกในเดือนแรกๆพยายามอย่าใช้ขวดนมหรือจุกหลอกบ่อยจนเกินไป การเอาลูกเข้าเต้าช่วยให้นมระบายออกมาได้ดี ทำให้ร่างกายผลิตน้ำนมปริมาณเพียงพอต่อลูกน้อย

   

 4. หากคุณแม่ต้องกลับไปทำงาน ต้องทิ้งช่วงการให้นมลูกเอง ให้ปั๊มนมออกอย่างสม่ำเสมอ โดยปั๊มนมออกเวลาเดียวกับเวลาที่ให้นมลูกเองที่บ้าน

   

 5. หากมีอาการปวดคัดนมมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้

   

 6. หาก คัดเต้านม เต้าแข็ง คัดนมปั๊มออกไม่ได้ทันที ควรประคบเต้าด้วยความเย็นลดอาการเจ็บปวด และเมื่อจะปั๊มออก ควรประคบด้วยความอุ่นเพื่อให้เต้าคลายตัวปั๊มออกได้ง่ายขึ้น เพราะเวลาที่คุณแม่ไม่สามารถปั๊มนมออกได้ ทำให้นมสะสมในเต้านมจนแข็ง บางครั้งไม่สามารถปั๊มออกได้ทันที

   


คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ สาเหตุอาการคัดเต้านม

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาการ นมคัด
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาการ นมคัด

อาการคัดเต้านมกี่วันหาย

          อาการ นมคัด สามารถหายได้ทันทีเมื่อมีการระบายน้ำนมออกจากเต้า แต่อาจทิ้งอาการปวดอยู่บ้าง คุณแม่บางรายที่มีไข้ ซึ่งเกิดจากน้ำนมไหลเข้าสู่กระแสเลือด สามารถหายได้เองใน 24 ชั่วโมง แต่หากมีไข้เกิน 48 ชั่วโมง ควรเข้าพบแพทย์

เต้านมคัดแต่ปั๊มนมไม่ออก ทำอย่างไร

          เมื่อเต้านมคัด ปั๊มไม่ออก เต้านมจะตึง แข็ง ลานหัวนมแบนราบ ควรประคบด้วยผ้าอุ่นๆ อย่างน้อย 5 นาที เพื่อให้เลือดไหลเวียนดี เต้านมจะคลายตัว หรือใช้การ นวดเต้านมช่วยกระตุ้นให้นมไหลออกได้ง่ายขึ้น สามารถบีบนมออก จนลานหัวนมนุ่มลง จะทำให้ปั๊มนมออกได้ง่ายขึ้น

นมคัดข้างเดียวต้องทำอย่างไร

          อาการ นมคัด ข้างเดียว เกิดจากการที่คุณแม่มักถนัดให้นมลูกข้างเดียว หรือลูกดูดนมข้างใดข้างหนึ่งนานกว่าอีกข้าง ทำให้นมสะสมในเต้านมข้างที่ดูดน้อย วิธีแก้ไขคือหลังจากลูกดูดนมเสร็จ คุณแม่ควรบีบนมข้างที่เหลือออกให้เกลี้ยงเต้า เพื่อที่น้ำนมจะได้ไม่สะสมจน นมคัด ข้างใดข้างหนึ่ง หากมีอาการ ควรใช้ผ้าขนหนูประคบอุ่นเพื่อคลายอาการปวดคัดหัวนมก่อนบีบนมออก


สรุป

          อาการนมคัดเป็นประสบการณ์ที่คุณแม่มือใหม่ต้องเจอหลังคลอด ดังนั้นหากทราบวิธีป้องกัน อาการ นมคัดและวิธีแก้ไข เมื่อเต้านมคัดปั๊มไม่ออก แล้วปฏิบัติตามอย่างถูกวิธีก็จะช่วยลดอาการเจ็บปวดเต้านม และป้องกันผลข้างเคียงอื่นๆที่อาจเกิดขึ้น ทำให้คุณแม่ให้นมลูกน้อยได้อย่างมีความสุขมากขึ้น

          หลังจากที่คุณแม่หายจากอาการนมคัดแล้วนั้น หากคุณแม่ยังประสบปัญหาน้ำนมน้อย ไม่พอต่อความต้องการของลูกน้อย คุณแม่ก็ควรหาตัวช่วย เพื่อให้มีน้ำนมมากพอ อย่างเช่นการรับประทาน JessieMum เป็นอาหารเสริมแบบแคปซูล ที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลัง คลอด ทานง่าย ไม่มีผลข้างเคียง ให้มีน้ำนมเพียงพอต่อการให้ลูกน้อยแรกเกิดของเราบริโภค ช่วยแก้ปัญหาน้ำนมไม่ไหล บำรุงร่างกายทั้งแม่และเด็ก จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนมากขึ้น