ยาเพิ่มน้ำนม อีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับคุณแม่ยุคใหม่ !

ยาเพิ่มน้ำนม

          คุณแม่ลูกอ่อนหลายคนอาจจะมีปัญหาหนักใจ ที่น้ำนมมีไม่มากพอให้ลูกน้อย ใช้วิธีหลายอย่างเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำนม   แต่ก็ไม่ได้ผลที่ทันใจ เพราะน้ำนมแม่มีคุณค่าต่อ เด็กทารกเป็นอย่างมาก การหาตัวช่วยเพื่อให้ได้ผลเห็นไวที่สุด คงเป็นสิ่งที่คุณแม่หลายคนกำลังมองหาอยู่ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ ยาเพิ่มน้ำนม ตัวช่วยสำหรับคุณแม่ยุคใหม่ ที่กำลังหนักใจ กับปัญหาน้ำนมหด

ยาเพิ่มน้ำนม คืออะไร ?

          ยาเพิ่มน้ำนม หรือ ยากระตุ้นน้ำนม เป็นยาที่ช่วยในการช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมเพิ่มให้คุณแม่หลังคลอด ถึงเเม้จะมีสรรพคุณที่ดีจนคุณแม่หลายคนอยากรีบหาซื้อมาทานทันที แต่ขึ้นชื่อว่า ยา ก่อนจะตัดสินใจเริ่มใช้ ควรศึกษาให้ดีก่อน        มาลองทำความรู้จักกับยาเพิ่มน้ำนมก่อน ว่ามีแบบไหนบ้าง มีสรรพคุณอย่างไร และ มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง !

ยาเพิ่มน้ำนม มีแบบไหนบ้าง ?

          ในประเทศไทย จะแบ่งการรักษาทางการแพทย์ออกได้เป็น 2 อย่าง การแพทย์แผนตะวันตก และ การแพทย์แผนไทย ตัวยาเพิ่มน้ำนมเองก็เช่นกัน มีทั้งแบบแผนตะวันตก คือ ยาเพิ่มน้ำนม ดอมเพอริโดน และ แผนไทย คือ ยาประสระน้ำ

ยาเพิ่มน้ำนมดอมเพอริโดน

ยาเพิ่มน้ำนม ดอมเพอริโดน
ยาเพิ่มน้ำนม ดอมเพอริโดน

          ดอมเพอริโดน (Domperidone) ที่หลายคนเคยได้ยินชื่อยี่ห้อ เช่น Motilium- M โดยทั่วไปเป็นยาที่ใช้รักษาอาการผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร เพิ่มการเคลื่อนไหวของทางเดินอาหาร บรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน ไม่ได้เป็นยาบำรุงน้ำนมโดยตรง แต่ผลศึกษาจากหลายแห่งสนับสนุนว่า ผลข้างเคียงจากดอมเพอริโดน จะมีคุณสมบัติในการเพิ่มปริมาณการผลิตฮอร์โมนโปรแลคติน (Prolactin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนม สามารถกระตุ้นน้ำนมได้ และในปัจจุบันนี้ ก็ได้มีการใช้ยาดอมเพอริโดนเป็น ยาเพิ่มน้ำนม อย่างแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศ โดยจะต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับประทาน

กระบวนการทำงานของยาดอมเพอริโดน

          ช่วยเพิ่มฮอร์โมนโปรเเลคติน โดยเข้าไปขัดขวางกระบวนการทำงานของโดพามีน ซึ่งเป็นสารที่จะยับยั้งการผลิตโปรแลคตินของต่อมใต้สมอง ใช้เวลาออกฤทธิ์ 3-4 วัน แล้ว ถ้าต้องการเห็นผลสูงสุดอาจจะต้องรอถึง 2-3 สัปดาห์ ในผู้หญิงบางรายใช้เวลามากกว่า 4 สัปดาห์ หลังทานยา เพราะฉะนั้น ทางที่ดี จึงควรใช้อย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจว่ายาใช้ได้ผลหรือไม่ ทั้งนี้ คุณผู้หญิงที่รับประทานยาดอมเพอริโดน อาจจะต้องระวังผลข้างเคียงดังต่อไปนี้แม้จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยก็ตาม

ปริมาณการบริโภค

          ผู้ใหญ่รับประมานครั้งละ 10 มิลลิกรัม ห้ามเกินวันละ 3 ครั้ง เป็นยาที่ต้องทานก่อนรับประทานอาหารโดยทานล่วงหน้า 30 นาที และไม่ควรทานยาต่อเนื่องเกิน 7 วัน (ทั้งนี้จะต้องขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแพทย์ด้วย)

ผลข้างเคียงจากการใช้ยา

– อาการปวดหัว เป็นอาการที่จะพบได้มากที่สุด อาการจะค่อยๆดีขึ้นหลังจากลดปริมาณการทานยาลง 2 – 3 วัน

– อาการปวดเกร็งท้อง

– ริมฝีปากแห้ง

– รอบประจำเดือนมีการเปลี่ยนแปลง สามารถแก้

– อาการวิตกกังวล นอนไม่หลับ ไม่อยากอาหาร ซึ่งมักเกิดจากการใช้ยาเป็นระยะเวลา 1 ปี

และหยุดใช้ยาแบบหักดิบ โดยไม่มีการลดปริมาณยาก่อนเลิกใช้

          หากคุณแม่มีอาการแพ้ ยาดอมเพอริโดน จะมีอาการ ปวดหัว บวมตาม มือ เท้า ลำคอ ริมฝีปาก หรือ ใบหน้า, มีอาการผื่นคัน หรือลมพิษตามผิวหนัง และ มีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ ถ้ามีการตามนี้ก็ให้คุณแม่หยุดยาทันที หลังจากหยุดยา อาการแพ้ต่างๆจะหายไป แต่ในกรณีที่มีอาการแพ้รุนแรงให้คุณแม่รีบเข้าพบแพทย์

ยาเพิ่มน้ำนม ประสระน้ำ

ยาเพิ่มน้ำนม ยาประสะน้ำนม
ยาเพิ่มน้ำนม ยาประสะน้ำนม

          ยาประสระน้ำนม เป็น ยาเพิ่มน้ำนม จากสมุนไพรไทย ที่ช่วยเพิ่มบำรุงน้ำนม เหมาะสำหรับผู้คลอดบุตรแล้วน้ำนมไม่เพียงพอ เนื่องจากต้นตำรับยามาจากสมุนไพรล้วน ทำให้มีความปลอดภัยสูง ไม่มีอันตรายและผลข้างเคียงต่อคุณแม่และทารก นอกจากนี้ยาประสระน้ำนมจะช่วยบำรุงน้ำนมแม่ให้มีคุณภาพ เพิ่มคุณค่าทางสารอาหารในน้ำนม ทำให้ลูกน้อยได้รับคุณค่าทางอาหารที่ดี และมีภูมิคุ้มกันดีกว่าเด็กทั่วไปอีกด้วย 

กระบวนการทำงาน

          มีสรรพคุณในการบำรุงน้ำนม โดยการเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ซึ่งมีผลช่วยในการเร่ง กระตุ้น การหลั่งน้ำนมของคุณแม่หลังคลอด

ปริมาณการบริโภค

          ขึ้นอยู่กับส่วนผสมการผลิตของแต่ละยี่ห้อ แต่พื้นฐานอยู่ที่ 2 – 3 เม็ดต่อครั้ง วันละ 3 เวลา ก่อนรับประทานอาหาร 30 นาที

ผลข้างเคียง

– เป็นไข้

– หากคุณแม่แพ้ยาประสระน้ำ จะมีอาการดังนี้ มีผื่นแดงขึ้นตามตัว หรือ ริมฝีปาก

          แม้ว่า ยาเพิ่มน้ำนม จะเป็นตัวช่วยคุณแม่ในการช่วยสร้าง บำรุงและเร่งกระตุ้นน้ำนมได้เป็นอย่างดี แต่ควรให้เป็นทางเลือกสุดท้ายจริงๆ เพราะขึ้นชื่อว่า ยา ไม่ว่าจะเป็นยาที่ช่วยบำรุงน้ำนม หรือเร่งกระตุ้นน้ำนมนั้น ย่อมมีผลข้างเคียงเสมอ การเลือกรับประทาน ยาเพิ่มน้ำนม ควรทำการปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอว่า ในกรณีของเรา ถึงขั้นที่ต้องใช้ยากระตุ้นน้ำนม ช่วยหรือไม่ หรือ มีวิธีอื่นที่สามารถทำได้ โดยไม่มีผลข้างเคียง เช่น วิธีนวดน้ำนม การรับประทานอาหารเสริม

อันตรายที่อาจเกิดจากการใช้ยาเพิ่มน้ำนม

          โดยทั่วไปแล้ว ยาเพิ่มน้ำนม ที่กล่าวมาข้างต้น ไม่มีอันตรายใดๆ เว้นแต่ผลข้างเคียงที่กล่าวไปด้านบน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ยาทุกชนิด หากมีการทานเกินขนาดหรือทานด้วยตัวเองโดยที่ไม่ได้ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญมักนำไปสู่อันตรายที่ไม่คาดคิดได้ แม้ยาตัวนั้นจะขึ้นชื่อว่าไม่อันตรายก็ตามครับ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่มีปัญหาเรื่องน้ำนมไม่พอ หรือ อยากจะทานยาเพิ่มน้ำนม ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณแม่เองครับ

เพิ่มน้ำนม

อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม ข้อดี ที่คุณแม่ควรรู้

        ข้อดีของอาหารเสริมเพิ่มน้ำนมนั้นมีมากมาย เช่น มีความปลอดภัยมากกว่า การใช้ ยาเพิ่มน้ำนม เพราะมีส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น พืช ผัก สมุนไพร บางยี่ห้อ อาจไม่มีผลข้างเคียงตามมา รบกวนการใช้ชีวิต เช่น
Jessie mum คืออาหารเสริมเพิ่มน้ำนม ช่วยกระตุ้นน้ำนมให้ร่างกายคุณแม่ผลิตน้ำนมหลังคลอดได้ทันความต้องการของลูกน้อย นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหา น้ำนมไม่ไหล และ เสริมคุณภาพน้ำนมให้คุณแม่ทำให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรง

นอกจากนี้ยังผ่านมาตรฐานรับรองจากหน่วยงานมากมาย เช่น

– ผลิตภัณฑ์ผ่านการรับรองจาก “องค์การอาหารและยา (อย.)”

– กระบวนการผลิตผ่านการรับรองจาก “GMP”

– ได้รับเครื่องหมายตรา “ฮาลาล” จากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย

– ใช้ส่วนผสมจากสมุนไพรแท้ตามธรรมชาติ 100 % เช่น ขิง ฟีนูกรีก เมล็ดผักชีล้อม ขมิ้น ฯลฯ

          ท้ายสุดนี้ผู้เขียนอยากชี้แจงผู้อ่านทุกท่านว่า การใช้ยาที่ไม่ตรงกับจุดประสงค์ของตัวยา รวมไปถึงการทานยาเกินขนาด โดยที่ไม่ได้รับการปรึกษาจากแพทย์ มักมีผลเสียหรืออันตรายตามมาเสมอ ยกตัวอย่างเช่น ยา ดอมเพอริโดน ที่จริงๆแล้ว คือยารักษาอาการผิดปกติทางเดินอาหาร ไม่ใช่ยาเพิ่มน้ำนมโดยตรง หากมีปัญหาเรื่องน้ำนม ไม่ควรซื้อกินเองโดยพลการ

สรุป 

          ย้ำอีกครั้งนะครับ ยาเพิ่มน้ำนม ทุกชนิด แม้ว่าจะมีสรรพคุณที่ดี ช่วยแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด เเต่การรับประทานยามากเกินไปย่อมมีผลข้างเคียงเสมอ ไม่มากก็น้อย ดังนั้น คุณแม่ทุกคนควรหาวิธีแก้ปัญหาโดยการทานผลไม้เพิ่มน้ำนม อาหารเสริม สมุนไพรเพิ่มน้ำนมที่ปลอดภัยและไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง คอยดูแลสุขภาพจิตให้แจ่มใส นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อน และให้ยาเป็นทางเลือกสุดท้ายเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยและของตัวคุณแม่เอง !        

          หากคุณแม่ยังประสบกับปัญหาน้ำนมน้อย คุณแม่ก็สามารถหาตัวช่วย เพื่อเพิ่มน้ำนมให้มากขึ้นได้ อย่างเช่น การรับประทาน Jessie Mum ซึ่งเป็นอาหารเสริมแบบแคปซูล ที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลัง คลอด ทานง่าย ไม่มีผลข้างเคียง ให้มีน้ำนมเพียงพอต่อการให้ลูกน้อยแรกเกิดของเราบริโภค ช่วยแก้ปัญหาน้ำนมไม่ไหล บำรุงร่างกายทั้งแม่และเด็ก จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนมากขึ้น