ทำไมต้องเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ประโยชน์ของนมแม่มีอะไรบ้าง ?

ประโยชน์ของนมแม่

          อาหารมื้อแรกของลูกน้อยที่พึ่งลืมตาดูโลก คือ นมแม่ ใครที่มีลูกแล้วมีนมแม่ที่เพียงพอนับว่าเป็นเรื่องดี แต่ถ้าคุณแม่คนไหนมีน้ำนมน้อยก็ต้องวิตกไปตามๆกัน ต้องหาสารพัดวิธีเพื่อบำรุง กระตุ้น เพิ่มปริมาณน้ำนมของตัวเองให้ได้มากที่สุด ทั้ง อาหารเพิ่มน้ำนมแม่ หรือการนวดน้ำนม มันเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าน้ำนมแม่มีความสำคัญมาก และคุณแม่ทุกคนก็ตระหนักได้ถึงข้อนี้ และบทความวันนี้เราจะมาให้ความรู้เรื่อง ประโยชน์ของนมแม่ กัน 

ทำไมต้องเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ นมแม่มีประโยชน์อะไรบ้าง ?

ประโยชน์ของนมแม่ ที่ทุกคนต่างให้ความสำคัญ

          ทั้งสมาคมบุคลากรทางการแพทย์ ผลการวิจัยต่างๆ หน่วยงานทั้งรัฐและเอกชนทั่วโลก ต่างให้ความสำคัญกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นอย่างมาก ทั้งรณรงค์ ทำสื่อการสอน จัดสัมนา เสนอผลการวิจัย เขียนบทความ ใช้สารพัดวิธีเผยแพร่ความรู้ เพื่อให้คนทั่วไปได้ตระหนักถึงความสำคัญของนมแม่ เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารมากมายที่เหมาะกับลูกน้อยวัยแรกเกิดเป็นอย่างมาก เพราะการสร้างสุขภาพที่ดีตั้งแต่แรกเกิด จะทำให้อัตราการป่วยของประชากรลดน้อยลง และส่งผลดีมากมายให้แก่สังคม

สารอาหารของน้ำนมแม่
สารอาหารของน้ำนมแม่

สารอาหารมากมายที่แฝงอยู่กับคุณประโยชน์ของนมแม่

          องค์การอนามัยโลก (WHO) และ UNICEF แนะนำให้ลูกน้อยควรได้รับนมแม่เป็นอาหารอย่างน้อย 6 เดือน แต่ควรกินต่อเนื่องไปให้ถึง 2 ปี เพราะนมแม่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ประโยชน์ของนมแม่ นั้นยังอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย เช่น โปรตีน ไขมันดี คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ แร่ธาตุ และวิตามินอีกมากมายที่ช่วยบำรุงร่างกายอย่าง วิตามิน A, B1, B2, B6, B12, C, D, E,K ซึ่งสารอาหารแต่ละอย่างล้วนมีสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อลูกน้อยในด้านต่างๆ และนอกจากนี้ น้ำนมแม่ก็ยังมีสารทางชีวภาพที่ส่งผลต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย ได้แก่ โกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) แอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant)  ที่ช่วยในการทำงานของระบบทางเดินลำไส้ ระบบประสาท เส้นเลือด และระบบฮอร์โมนที่ควบคุมการเจริญเติบโตของลูกน้อย

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ นั้นดียังไง

          เด็กทารกที่เพิ่งเกิดมานั้น ระบบภูมิคุ้มกันยังไม่สมบูรณ์ แข็งแรง น้ำนมแม่จึงเปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกสำหรับทารก เพราะในน้ำนมแม่ มีภูมิคุ้มกันโรคที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย การได้กินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ทารกเติบโตได้แข็งแรง โดยประโยชน์ของนมแม่มีดังต่อไปนี้

1. ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน

ประโยชน์ของนมแม่ สร้างภูมิประโยชน์ของนมแม่ สร้างภูมิคุ้มกันคุ้มกัน
ประโยชน์ของนมแม่ สร้างภูมิคุ้มกัน

          เนื่องจากเด็กวัยแรกเกิดยังไม่มีภูมิคุ้มกันร่างกายที่ดีนัก ประโยชน์ของนมแม่ อย่างแรก คือ การสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อให้สู้กับโรคร้ายจึงนับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก การดื่มนมแม่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ลูก เพื่อไม่ให้ลูกเกิดอาการเจ็บป่วย ด้วยการสร้างแอนติบอดี (Antibody) เพื่อต่อต้านอาการป่วย อย่างไข้หวัด, การติดเชื้อจากแบคทีเรีย รวมถึงการป้องกันการติดเชื้อจากไวรัสบางชนิดด้วย

2. ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้

ประโยชน์ของนมแม่ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
ประโยชน์ของนมแม่ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้

          แม้ว่านมแม่จะไม่ใช่อาหารเพียงอย่างเดียวที่ลูกสามารถกินได้ ยังมีนมวัวและนมถั่วเหลืองอีก เเต่อีกหนึ่ง ประโยชน์ของนมแม่ ที่หาไม่ได้จากนมชนิดอื่น คือ นมแม่เป็นโปรตีนที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ แตกต่างจากนมวัวและนมถั่วเหลือง ซึ่งเป็นอาหารที่มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอาการแพ้โปรตีนได้

3. ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย

ประโยชน์ของนมแม่ ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายประโยชน์ของนมแม่ ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย
ประโยชน์ของนมแม่ ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย

          นมแม่เป็นอาหารธรรมชาติ สะอาดและมั่นใจได้ว่าสดใหม่แน่นอน หากลูกได้ดูดนมจากเต้าโดยตรง นอกจากสารอาหารในนมแม่ยังย่อยง่ายแล้ว ในนมแม่ยังมีสารช่วยกระตุ้นการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ที่ดีต่อร่างกาย ช่วยให้ลำไส้แข็งแรง และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่จะทำให้เกิดอาการท้องเสีย

4. ส่งเสริมการพัฒนาการในด้านต่างๆ

ประโยชน์ของนมแม่ ส่งเสริมการพัฒนาการในด้านต่างๆ
ประโยชน์ของนมแม่ ส่งเสริมการพัฒนาการในด้านต่างๆ

          สารอาหารจากนมแม่ จะช่วยไปพัฒนาการเติบโตของลูกน้อย ทั้งด้านสมอง โดยมีงานวิจัยเผยว่าทารกที่กินนมแม่มีโอกาสในด้านพัฒนาการทางสมองที่ดีกว่าเด็กที่กินนมผสม นอกจากนี้สารอาหารและวิตามินจากน้ำนมแม่ยังช่วยให้พัฒนาการของสมองเด็กและเซลล์ประสาททำงานได้อย่างสมบูรณ์ ประโยชน์ของนมแม่ในเรื่องของการมองเห็นและส่วนอื่นๆ และการดูดนมจากแม่โดยตรง จะเป็นการฝึกให้ลูกได้ใช้อวัยวะในปากในการดูดนม และการดูดนมจากเต้าก็ไม่ได้ง่ายเหมือนในขวด จึงเป็นการช่วยพัฒนากล้ามเนื้อไปด้วยในตัว

5. ดีต่ออารมณ์และจิตใจของลูก

ประโยชน์ของนมแม่ ดีต่ออารมณ์และจิตใจของลูก
ประโยชน์ของนมแม่ ดีต่ออารมณ์และจิตใจของลูก

          ถึงแม้ว่านมแม่จะสามารถปั๊มเก็บให้ลูกกินได้ในภายหลัง ซึ่งเป็นวิธีการแก้ปัญหาของคุณแม่ที่ทำงานและอาจไม่มีเวลาว่างตรงกับเวลากินนมของลูก หรือคุณแม่มีปัญหา ลูกไม่ยอมเข้าเต้า แต่อย่างไรก็ตาม การดูดนมจากแม่โดยตรง จะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีกับลูก ให้ลูกได้สัมผัสความอบอุ่นและความรักจากผู้เป็นแม่ผ่านการกอด

สรุป

          เป็นยังไงบ้างครับ กับบทความเรื่องประโยชน์ของนมแม่ที่เราได้นำเสนอให้ หวังว่าบทความนี้จะทำให้ทุกคนเห็นถึงความสำคัญของนมแม่ ว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับลูกน้อย ถึงแม้ว่าการให้ลูกกินนมชนิดอื่นๆอาจจะเป็นทางเลือกที่ง่ายกว่า แต่ก็ขอให้คุณแม่มือใหม่ทุกคนมีความอดทนเข้าไว้ เพราะการกระตุ้นและบำรุงนมแม่ คุณแม่ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมาก ทั้งการกินอาหารบำรุง ต้องงดของโปรดหลายอย่างที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รักษาสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอ แต่ก็เพื่อดึงประโยชน์ของนมแม่ให้ออกมาได้อย่างสูงสุด เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนนะครับ