เมนูหัวปลีหลังคลอด เพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่ลูกอ่อน

เมนูหัวปลีหลังคลอด

          หัวปลี เป็นหนึ่งในสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์สำหรับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์หรือเพิ่งคลอดเจ้าตัวเล็ก เพราะหัวปลี มีสรรพคุณที่ขึ้นชื่อในการเป็น อาหารเพิ่มน้ำนมธรรมชาติ เพิ่มคุณค่าสารอาหารในน้ำนมแม่ และภายในหัวปลียังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์นานาชนิด เช่นธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด มีแคลเซียมสูง มากกว่าปริมาณกล้วยสุกถึง 4 เท่า และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็ง

          ในบทความนี้ Jessie Mum เลยขอมาแนะนำ 10 เมนูหัวปลีหลังคลอด สำหรับคุณแม่ลูกอ่อน อาหารเพิ่มน้ำนมสูตรธรรมชาติ ที่จะให้คุณแม่ทุกท่าน ได้ไอเดียนำหัวปลีมาประกอบอาหารหลากหลาย ที่ทั้งมีประโยชน์และรสชาติอร่อยถูกปาก จะมี เมนูหัวปลีหลังคลอด เมนูใดบ้าง ไปติดตามกัน

เมนูหัวปลีหลังคลอด สำหรับคุณแม่ลูกอ่อน

1. ยำหัวปลี

เมนูหัวปลีหลังคลอด 1
เมนูหัวปลีหลังคลอดที่ 1 : ยำหัวปลี

          ยำหัวปลี เมนูหัวปลีหลังคลอด ยอดฮิต ที่คุณแม่ลูกอ่อนทุกท่านต้องควรรับประทาน เพราะได้ประโยชน์จากหัวปลีเต็ม ๆ นำมายำกับเครื่องยำรสจัดจ้าน เช่น พริก มะนาว หอมแดง ต้นหอม แค่นึกภาพก็ชวนน้ำลายไหล แถมใช้เวลาทำไม่นาน ไม่ต้องใช้ความร้อน ทำกินได้ง่าย ๆ หรือใครจะเพิ่มเนื้อสัตว์เข้าไป เพื่อเพิ่มสีสันและให่อิ่มท้องมากขึ้นก็ทำได้ เช่น เนื้อไก่ฉีก เนื้อกุ้งสด ก็อร่อยไปอีกแบบ 

          ซึ่งจุดเด่นของ ยำหัวปลี คือเป็นอาหารที่ไขมันต่ำ เพราะไม่ผ่านการทอดหรือผัด ได้โปรตีนสูง (และจะได้สูงมากขึ้นถ้าเพิ่มเนื้อสัตว์) สามารถทานในปริมาณเยอะได้ ไม่มีอ้วนแน่นอน เอาใจคุณแม่สาว ๆ ที่ชอบอาหารรสจัดจ้าน บอกเลยเมนูนี้ห้ามพลาด 

2. แกงเลียงหัวปลีกับไก่

เมนูหัวปลีหลังคลอด 2
เมนูหัวปลีหลังคลอดที่ 2 : แกงเลียงหัวปลีกับไก่

          แกงเลียง ถือเป็น เมนูอาหารเพิ่มน้ำนม ที่ได้รับความนิยมอยู่แล้ว เพราะวัตถุดิบและส่วนผสมของแกงเลียง ที่เต็มไปด้วยผักรวมนานาชนิด ที่มีสรรพคุณต่อการบำรุงน้ำนม เช่น ฟักทอง แครอท ตำลึง ใบแมงลัก รวมถึงความเผ็ดร้อนของ พริกไทย ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือด และช่วยขับน้ำนม

          แต่ในเมนูแกงเลียงชามนี้ เราจะเพิ่มประโยชน์ไปอีก 2 เท่าด้วยการเพิ่มหัวปลี นำลงไปต้มรวมกับแกงเลียง พร้อมเนื้อไก่ เพื่อเพิ่มโปรตีนในแกงเลียงชามนี้ ให้ได้ประโยชน์ครบสูตร แถมอิ่มท้องและอร่อยกินเป็นกับข้าวได้หลายมื้อ ถือเป็นหนึงใน เมนูหัวปลีหลังคลอด ที่ทำง่ายและให้ประโยชน์

3. ต้มข่าไก่หัวปลี

เมนูหัวปลีหลังคลอด 3
เมนูหัวปลีหลังคลอดที่ 3 : ต้มข่าไก่หัวปลี

          เมนูหัวปลีหลังคลอดต่อไปนี้ คือ ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี ดัดแปลงมาจากต้มข่าไก่บ้านๆ เป็นเมนูอาหารเพิ่มน้ำนมจากหัวปลี ที่มีรสชาติเหมือนต้มยำแต่เป็นน้ำสีขาวจากกะทิ เป็นอาหารไทยรสชาติจัดจ้านและเข้มข้น ได้ประโยชน์จากสมุนไพรมากมาย เช่น ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบผักชี ที่ช่วยขับลม แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง, ใบมะกรูด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน, พริกขี้หนู ช่วยให้เจริญอาหาร, น้ำมะนาว ช่วยขับเสมหะ และได้สารอาหารเหมาะสำหรับการเพิ่มน้ำนม บำรุงน้ำนม มากขึ้น เพียงเพิ่มหัวปลีใส่ลงไปต้มกับน้ำแกงด้วยเพียง 2 หัว ก็ช่วยเพิ่มสารอาหารให้กับต้มข่าไก่ชามนี้ และยังช่วยให้ต้มข่าไก่มีรสชาติและรสสัมผัสเพิ่มขึ้นด้วย

4. แกงคั่วหัวปลี

เมนูหัวปลีหลังคลอด 4
เมนูหัวปลีหลังคลอดที่ 4 : แกงคั่วหัวปลี

          แกงคั่ว คืออาหารไทยโบราณ ที่มีเสน่ห์ตรงที่พริกแกงรสจัดจ้าน นำมาคั่วจนหอม แล้วนำไปเคี่ยวกับกะทิจนแตกมัน ได้ประโยชน์จากเครื่องสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกายหลายชนิด เช่น ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า หอมแดง รวมถึงยังเป็นแกงที่สามารถเพิ่มผักหรือผลไม้เข้าไปได้อย่างหลากหลาย เช่นสับปะรด เห็ดโคน กะหล่ำปลี

          รวมถึงหัวปลี ที่สามารถใส่ลงมาในแกงคั่ว เพื่อเพิ่มรสชาติและสรรพคุณให้กลายเป็นอาหาร เมนูหัวปลีหลังคลอด เพิ่มน้ำนม บำรุงน้ำนมให้คุณแม่ลูกอ่อนได้อีกด้วย เรียกได้ว่าหัวปลี เป็นสมุนไพรที่ทานกับอะไรก็อร่อยและมีประโยชน์ได้ทั้งนั้น

5. ทอดมันหัวปลี

เมนูหัวปลีหลังคลอด 5
เมนูหัวปลีหลังคลอดที่ 5 : ทอดมันหัวปลี

          ทอดมันหัวปลี เมนูทานเล่นแสนอร่อย สำหรับคุณแม่คนไหนที่รู้สึกเบื่อหน่ายกับอาหารมื้อหลัก เมนูหัวปลีหลังคลอดนี้ ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี โดยวิธีการทำก็ไม่ยาก เพียงแค่นำเนื้อหมูสับบดไปผสมกับพริกแกง หัวปลี แป้งทอดกรอบ ไข่ไก่ น้ำปลาเล็กน้อย ก่อนนำลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ 

          รับประทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มอะจาด หรือจะทานคู่กับข้าวสวยสักจานก็อิ่มท้อง อร่อย แถมยังได้ประโยชน์จากสรรพคุณของ หัวปลี ช่วยเพิ่มน้ำนมและบำรุงน้ำนม ได้ประโยชน์ทั้งคุณแม่และคุณลูก 

6. ต้มยำน้ำใสใส่ หัวปลีและกระดูกหมู

เมนูหัวปลีหลังคลอด 6
เมนูหัวปลีหลังคลอดที่ 6 : ต้มยำน้ำใสใส่ หัวปลีและกระดูกหมู

          ต้มยำน้ำใสใส่ หัวปลีและกระดูกหมู คือเมนูหัวปลีหลังคลอด ที่ทำได้ง่ายไม่แพ้เมนูอื่น ๆ แถมยังอร่อย มีรสชาติจัดจ้าน เป็นอาหารที่ทุกคนต้องเคยกิน โดยวิธีการทำก็เหมือนกับต้มยำทั่วไป เน้นความเผ็ดและเปรี้ยวจากพริกขี้หนู พริกแห้ง และน้ำมะนาว พร้อมประโยชน์จาก เห็ดฟาง ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

          และจะได้ประโยชน์ต่อคุณแม่มากขึ้น เพียงเพิ่มหัวปลี ลงไปประมาณ 1-2 หัว ลงไปต้มกับน้ำต้มยำ และใส่กระดูกหมูต้มต่อให้สุก เพียงเท่านี้ก็จะได้ ต้มยำน้ำใสใส่ หัวปลีและกระดูกหมู ที่มีรสชาติเข้ากันอย่างลงตัว รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ บอกเลยว่าทานได้ไม่มีเบื่อ

7. ลาบวุ้นเส้นหัวปลี

เมนูหัวปลีหลังคลอด 7
เมนูหัวปลีหลังคลอดที่ 7 : ลาบวุ้นเส้นหัวปลี

          เอาใจสำหรับคุณแม่ท่านใด ที่ชอบอาหารสไตล์อีสาน รสจัดจ้าน ไว้เป็น เมนูหัวปลีหลังคลอด ที่ทานเล่นก็ได้หรือจะเป็นอาหารมื้อหลักเลยก็ดี โดยวิธีการทำก็แสนง่ายอีกเช่นเคย เพียงนำวุ้นเส้นไปลวกให้นิ่ม หั่นหรือซอยหัวปลีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่เนื้อสัตว์เพิ่มเติมให้มีรสสัมผัสมากขึ้น เช่น หมูสับรวน ก่อนนำทุกอย่างไปปรุงคลุกเคล้ากับเครื่องลาบ เช่น มะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง หอมแดง 

          ก่อนนำมาจัดจาน รับประทานกับผักสด ๆ หรือข้าวเหนียว เมนูนี้มีข้อดีตรงที่ไขมันต่ำ โปรตีนสูง (ถ้ามีการเพิ่มเนื้อสัตว์) ทานได้ไม่อ้วน รสชาติถูกปากคนไทย แถมยังได้สรรพคุณจากหัวปลี ช่วยเพิ่มน้ำนม บำรุงน้ำนม ให้คุณแม่หลังคลอดได้แบบจัดเต็มไม่แพ้กัน

8. ห่อหมกหัวปลีไก่

เมนูหัวปลีหลังคลอด 8
เมนูหัวปลีหลังคลอดที่ 8 : ห่อหมกหัวปลีไก่

          ห่อหมก เมนูอาหารไทยรสชาติจัดจ้าน ตามสไตล์ไทยแท้ ๆ อีกหนึ่งเมนูคู่ครัวไทย ที่แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายไหล แต่สำหรับการเป็นเมนูอาหารสำหรับคุณแม่หลังคลอด จะมีการเปลี่ยนแปลง จากเนื้อปลาที่นำมาทำห่อหมก เราจะเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่บดแทน เพราะมีโปรตีนสูงและอยู่ท้องมากกว่า

          โดยจะเพิ่มคุณประโยชน์ด้านการบำรุงน้ำนม เพิ่มน้ำนม ด้วยการใส่ หัวปลีซอย นำไปหมกรวมไปกับเนื้อไก่บดและพริกแกง ห่อด้วยใบตองแล้วนำไปนึ่ง 25-30 นาทีให้เนื้อไก่สุก เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย ถือเป็นอีกหนึ่ง เมนูหัวปลีหลังคลอด ที่มีแคลเซียมและโปรตีนสูง เหมาะสำหรับการเรียกน้ำนมสำหรับคุณแม่ลูกอ่อน

9. ผัดหัวปลีหมูสับใส่ใบโหระพา

เมนูหัวปลีหลังคลอด 9
เมนูหัวปลีหลังคลอดที่ 9 : ผัดหัวปลีหมูสับใส่ใบโหระพา

          ผัดหัวปลีหมูสับใส่ใบโหระพา อีกหนึ่ง เมนูหัวปลีหลังคลอด ที่มีจุดเด่นตรงที่ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน ไม่ต้องโคลกพริกแกงก็สามารถทำได้ โดยเริ่มจากการเตรียมหัวปลีสักประมาณ 1-2 หัว แล้วแต่ปริมาณ นำไปซอย แล้วไปผัดกับหมูสับ ปรุงรสชาติและใส่ผักได้ตามชอบ เช่นเห็ดหูหนู พริกขี้หนู หรือจะใส่ไข่ไก่ลงไปผัดด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติและความหอมก็ได้เช่นกัน

          ได้ประโยชน์จากหัวปลี เป็นเมนูอาหารเพิ่มน้ำนม ที่ทำได้ง่าย ๆ ช่วยบำรุงร่างกาย เหมาะสำหรับคุณแม่ทุกวัยหรือคุณแม่ที่รู้สึกว่าตัวเองมีน้ำนมน้อย

10 . ผัดไทยกุ้งสดหัวปลี

เมนูหัวปลีหลังคลอด 10
เมนูหัวปลีหลังคลอดที่ 10 : ผัดไทยกุ้งสดหัวปลี

          สำหรับคุณแม่คนไหนที่ไม่สะดวกทำอาหารเอง แต่จะเน้นไปที่การสั่งอาหาร Delivery เป็นหลักเรามี เมนูหัวปลีหลังคลอด มาแนะนำ นั่นคือ เมนู ผัดไทยกุ้งสดหัวปลี เมนูหัวปลีที่เราคุ้นเคย หาซื้อง่ายตามร้านผัดไทยทั่วไป ต้องมีเมนูนี้แน่ ๆ เพียงแค่คุณขอเพิ่มหัวปลี ที่เป็นเครื่องเคียงมารับประทานคู่กับผัดไทยจานโปรดของคุณ

          โดยหัวปลีนั้นมีรสชาติเมื่อกินคู่กับผัดไทยอยู่แล้ว สามารถปรุงรสเพิ่มได้ตามใจ ไม่ว่าจะใส่พริกป่นหรือบีบมะนาว ก็อร่อยและได้ประโยชน์จากหัวปลี แบบจัดเต็ม ทั้ง แคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินซี และเบต้าแคโรทีน ช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ได้เป็นอย่างดี 


สรุป

          เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 10 เมนูหัวปลีหลังคลอด ที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ทุกคนกันในบทความนี้ เห็นได้ชัดเลยว่า หัวปลี ยังคงยืน 1 เป็นสมุนไพรเพิ่มน้ำนมที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย เหมาะสำหรับคุณแม่มือใหม่จริง ๆ 

          แต่ถ้าคุณแม่คนไหน ที่อยากหาอาหารอื่น ๆ บำรุงน้ำนมเพิ่มด้วยที่นอกเหนือจาก เมนูหัวปลีหลังคลอด ขอแนะนำ Jessie Mum อาหารเสริมเพิ่มน้ำนมแม่ เป็นอาหารเสริมแบบแคปซูล ที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลัง คลอด ทานง่าย ไม่มีผลข้างเคียง ให้มีน้ำนมเพียงพอต่อการให้ลูกน้อยแรกเกิด ช่วยแก้ปัญหาน้ำนมไม่ไหล บำรุงร่างกายทั้งแม่และเด็ก จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนมากขึ้น