7 วิธีกู้น้ำนม สำหรับคุณแม่มือใหม่ หลังคลอดลูกน้อย

กู้น้ำนม

             คุณแม่มือใหม่ ต้องรับมือกับภารกิจต่างๆที่จำเป็นสำหรับลูกน้อยหลังคลอด โดยเฉพาะการให้นมลูก คุณแม่แต่ละคนจะประสบปัญหาการให้น้ำนมลูกที่แตกต่างกันออกไป บางคนมีปัญหาน้ำนมน้อย บางคนมีปัญหาคัดเต้านม เต้านมตึง เต้านมเป็นก้อน บางคนปั๊มนมไม่ออก น้ำนมแม่ไม่พอสำหรับลูก แต่อีก 1 ปัญหาที่คุณแม่หลายๆท่านกังวล เมื่อเลี้ยงลูกไปสักระยะ คือ การที่คุณแม่ “น้ำนมหด” ซึ่งทำให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ยากลำบาก บทความนี้จะบอกวิธีกู้น้ำนมสำหรับคุณแม่มือใหม่ ให้สามารถทำตามได้ในทันที และเห็นผลได้อย่างแน่นอน

วิธีกู้น้ำนม สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมหด

วิธีกู้น้ำนม
วิธีกู้น้ำนม

การที่คุณแม่น้ำนมหด เกิดได้จากสาเหตุต่างๆ ดังต่อไปนี้  

  1. การที่คุณแม่กลับไปทำงาน และไม่มีเวลาให้นมลูกเหมือนเก่า จึงเกิดการทิ้งช่วงในการให้นม ทำให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงและส่งผลให้ผลิตน้ำนมได้น้อยลง
  2. คุณแม่เปลี่ยนไปใช้นมผง แล้วลูกน้อยเกิดอาการแพ้นม จึงต้องกลับมาให้นมแม่ใหม่อีกครั้ง หลังจากหยุดให้นมไปสักระยะ ทำให้น้ำนมหดลง
  3. คุณแม่ป่วย และจำเป็นต้องหยุดการให้นม น้ำนมแม่จึงหดลง ตามสภาพร่างกายที่อ่อนแอของคุณแม่ แต่เมื่อคุณแม่ร่างกายหายกลับมาแข็งแรงดีแล้ว จำเป็นต้องกู้น้ำนมแม่กลับมาเพื่อให้ลูกทาน
  4. คุณแม่ดื่มน้ำน้อย ทำให้ไม่มีน้ำเพียงพอต่อการผลิตน้ำนม
  5. คุณแม่เกิดสภาวะเครียด อดนอน ทำให้น้ำนมหด
  6. คุณแม่ต้องเดินทางไปต่างถิ่น พรากจากลูกในช่วงให้นม ทำให้ไม่มีโอกาสเอาลูกเข้าเต้าเพื่อดูดกระตุ้น น้ำนมจึงหดและจำเป็นต้องใช้ “วิธีกู้น้ำนม” หลังจากกลับมา

การตกรอบปั๊มนมกลางคืน สาเหตุหลักที่หลายคนมองข้าม

          อีก 1 สาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณแม่น้ำนมหด แล้วจำเป็นต้อง หาวิธีกู้น้ำนมนั้น คือการตกรอบปั๊มนมในช่วงเวลากลางคืน โดยปกติแล้ว คุณแม่ควรให้นมลูกหรือปั๊มนมทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมออกมา ให้ได้ปริมาณสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเวลากลางคืนที่ร่างกายหลั่งฮอร์โมน ทำให้น้ำนมไหลได้ดี แต่คุณแม่หลายคนก็ไม่ได้ปั๊มน้ำนมออกมา เนื่องจากเป็นเวลาพักผ่อน และการที่คุณแม่หลงลืมการปั๊มน้ำนมในช่วงเวลากลางคืนนั้น เป็นผลทำให้น้ำนมของคุณแม่หดลง ร่างกายจะชะลอการผลิตน้ำนม จนทำให้น้ำนมน้อยและหมดไปในที่สุด

วิธีกู้น้ำนมสำหรับคุณแม่มือใหม่

หากมีอาการน้ำหด สามารถกู้น้ำนมได้ตาม วิธีกู้น้ำนม
หากมีอาการน้ำหด สามารถกู้น้ำนมได้ตาม วิธีกู้น้ำนม

          วิธีกู้น้ำนม สำหรับคุณแม่มือใหม่ สามารถทำตามได้ง่ายๆดังนี้

วิธีกู้น้ำนม ที่ 1. ให้ลูกดูดกระตุ้น บ่อยเท่าที่จะทำได้ การให้ลูกดูดกระตุ้นเป็นวิธีที่ดีกว่าการใช้เครื่องปั๊มนมและเห็นผลได้ไวกว่า

วิธีกู้น้ำนม ที่ 2. หากลูกไม่ยอมดูดเต้านม เนื่องจากห่างหายการให้นมแม่ไป ต้องฝืนไม่ใช้ขวดนม ใช้น้ำนมล่อที่เต้าเพื่อให้ลูกดูดหรือใช้แผ่นแปะซิลิโคนครอบหัวนมให้ลูกดูดให้ได้

วิธีกู้น้ำนม ที่ 3. หากไม่สามารถให้ลูกเข้าเต้าได้ ควรใช้เครื่องปั๊มนมแบบท่อคู่ เนื่องจากสามารถดูดนมแม่ออกจากทั้งเต้า ได้เกลี้ยงเต้าพร้อมๆกัน สะดวกกว่าแบบเครื่องปั๊มหัวเดี่ยว หรือใช้มือบีบ เพราะช่วยประหยัดเวลาและกระตุ้นการผลิตน้ำนมได้ดี

วิธีกู้น้ำนม ที่ 4. คุณแม่ควรปั๊มนมออกทั้งกลางวันและกลางคืนทุก 3 ชั่วโมง หากลูกดูดไม่เกลี้ยงเต้าควรปั๊มออกให้หมดทุกรอบ ป้องกันการเกิดนมคัดและท่อน้ำนมอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุของเต้านมคัดและปั๊มนมไม่ออกในอนาคต

วิธีกู้น้ำนม ที่ 5. สามารถรับประทานยากระตุ้นน้ำนมร่วมด้วย เช่น ยาแลคโตกัส (Lactogues) ใช้ร่วมกับการกระตุ้นเต้านมให้น้ำนมผลิตมากขึ้น และหยุดใช้ยาเมื่อได้น้ำนมเพียงพอแล้ว

วิธีกู้น้ำนม ที่ 6. สามารถรับประทานสมุนไพรกระตุ้นน้ำนม เช่น น้ำขิง หัวปลี เป็นต้น

วิธีกู้น้ำนม ที่ 7. คุณแม่ต้องรับประทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้สารอาหารเพียงพอในการกู้น้ำนม

นอกจากนี้ยังมี อาหารเพิ่มน้ำนมแม่ ที่คุณแม่สามารถหาทานได้ง่ายๆ มากมาย ไม่ว่าจะสั่งจากร้านอาหาร delivery หรือ คุณแม่จะทำทานเองก็ได้ อีกทั้งยังมี ผลไม้บำรุงน้ำนม อีกมากที่จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้กับคุณแม่ที่กำลังประสบปัญหาน้ำนมน้อย

หลักการ ในการ กู้น้ำนม

          คุณแม่ที่ต้องการกู้น้ำนม นอกจากเรื่องน้ำ อาหาร การพักผ่อนที่ต้องเพียงพอแล้ว ต้องใช้หลักการ และวิธีกู้น้ำนม ที่สำคัญคือ “การเอาน้ำนมออกให้มากกว่าความต้องการใช้” เพื่อหลอกร่างกายให้สร้างน้ำนมมากขึ้น เช่น การใช้เวลาปั๊มนมให้มากกว่าปกติ แม้ลูกจะดูดนมแล้ว ก็ควรปั๊มนมออกมาอีก

วิธีที่แนะนำคือ วิธี Power Pumping ใช้วิธีการปั๊มนม 20 นาที แล้วพัก 10 นาที และปั๊มนม 10 นาที อีกรอบ แล้วพัก 10 นาที แล้วปั๊มนมอีกรอบ 10 นาที จนครบ 1 ชั่วโมง จะทำให้คุณแม่กู้น้ำนมออกมาได้มากขึ้นแน่นอน ทำให้คุณแม่กลับมามีน้ำนมเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิมได้ 

น้ำนมแม่จะกลับมาหลังจากทำตาม วิธีกู้น้ำนม
น้ำนมแม่จะกลับมาหลังจากทำตาม วิธีกู้น้ำนม

สรุป

          การกู้น้ำนมแม่ เป็นภารกิจที่ต้องใช้ความอดทน และความพยามยาม ในช่วงวันแรกๆอาจจะมีน้ำนมที่น้อยหรือไม่มีเลย คุณแม่อย่าเพิ่งถอดใจ หากทำตาม วิธีกู้น้ำนม ดังที่ได้กล่าวแล้วนั้น น้ำนมแม่จะสามารถกู้คืนกลับมาได้ ภายในช่วงสัปดาห์ที่ 2-3 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณแม่ทิ้งช่วงการให้นมไปนานแค่ไหน หากทิ้งช่วงน้อย น้ำนมอาจจะมาเร็วกว่าคนที่ทิ้งช่วงไปนาน และขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัว และความสม่ำเสมอในการปฏิบัติตามวิธีการกู้น้ำนมด้วย เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่ดีที่สุดจากน้ำนมแม่ ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกท่านกู้น้ำนมสำเร็จและมีความสุขกับการให้นมลูก          นอกจากการลอง วิธีกู้น้ำนม ที่ได้แนะนำมาข้างต้นแล้วนั้น หากคุณแม่ยังประสบปัญหาน้ำนมน้อย คุณแม่ก็สามารถตัวช่วย เพื่อเพิ่มน้ำนมให้มากขึ้นได้ อย่างเช่น การรับประทาน Jessie Mum ซึ่งเป็นอาหารเสริมแบบแคปซูล ที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลัง คลอด ทานง่าย ไม่มีผลข้างเคียง ให้มีน้ำนมเพียงพอต่อการให้ลูกน้อยแรกเกิดของเราบริโภค ช่วยแก้ปัญหาน้ำนมไม่ไหล บำรุงร่างกายทั้งแม่และเด็ก จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนมากขึ้น