3 ตระกูล ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน เด็ดขาด! มีอะไรบ้าง? มาดูกัน

จำให้ขึ้นใจ เพื่อตัวคุณแม่และลูกน้อย กับ ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน

          เมื่อคุณแม่ได้สำเสร็จภาระหน้าที่การคลอดลูกเรียบร้อย เป็นเรื่องธรรมดาค่ะที่คุณแม่หลายท่านใฝ่หาอาหารเพิ่มน้ำนมและผลไม้ที่มีพลังงาน และน้ำตาลสูง เพื่อมาเติมเต็มกำลัง เพิ่มเรี่ยวแรง เพื่อให้นมลูกน้อย แต่คุณแม่ทราบไหมคะ ว่าผลไม้บางชนิดนั้น เปลี่ยนรสชาติของน้ำนมอย่างฉับพลัน และ มีผลกระทบต่อพฤติกรรมการดื่มน้ำนมของลูกนะคะ แต่ไม่ต้องเป็นห่วง ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน มีแค่ 3 ชนิดที่ควรระวังก่อนบริโภคเองค่ะ เพราะฉะนั้นมาดู ผลไม้ห้ามกินหลังคลอดกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง เพื่อคุณแม่จะได้สามารถหลีกเลี่ยง ผลไม้ชนิดนั้นๆได้ และลูกน้อยจะได้ดื่มนมแม่ได้อย่างปกติ    

อยากบอกเพราะเป็นห่วงสุขภาพทั้งแม่และลูก อยากทานแค่ไหนต้องฮึบไว้ก่อน กับ ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน 

ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน มีอะไรบ้าง

          แม้ว่าผลไม้หลายชนิดจะให้ประโยชน์แก่ร่างกายสูง และบางชนิดยังมีสรรพคุณเป็นผลไม้เพิ่มน้ำนม แต่เมื่อคุณแม่อยู่ในช่วงให้นมลูกน้อยนั้น ควรระมัดระวังการรับประทานผลไม้ให้มากขึ้น เนื่องจากผลไม้บางอย่างมีสรรพคุณที่สามารถส่งสารผ่านน้ำนมได้ เรามาดูด้วยกันค่ะว่า หลังคลอดห้ามกินผลไม้อะไรบ้าง มีชนิดใดบ้างที่ห้ามรับประทานในช่วงคุณแม่ที่ให้นมลูก

3 ตระกูล ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน ในช่วงคุณแม่ให้นมลูกอ่อน

ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน ชนิดที่ 1 : ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว
ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน ชนิดที่ 1 : ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

1.ผลไม้ชนิดที่มีรสเปรี้ยว 

          ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน ได้แก่ ผลไม้ชนิดที่มีรสเปรี้ยว ที่อยู่ในตระกูลนี้ได้แก่ ส้ม มะนาว กีวี่ สับปะรด มะขาม และองุ่น เพราะผลไม้ประเภทนี้จะมีกรดมาลิก ที่เป็นสารให้รสเปรี้ยวแหลม เมื่อกรดมาลิกนี้ส่งผ่านไปทางน้ำนมให้ลูกน้อย อาจทำให้เกิดอาการผื่นคัน ระคายเคืองบนผิวหนัง และลูกอาจมีอาการจุกเสียด ไม่สบายตัวได้ เพราะเด็กในวัยแรกเกิด ภูมิคุ้มกันยังคงไม่แข็งแรง ดังนั้นคุณแม่ควรงดผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ในช่วงเวลาให้นมลูกค่ะ หรือถ้าคุณแม่อยากทานผลไม้เพื่อเอาวิตามินซี เราขอแนะนำผลไม้แคนตาลูปค่ะ ตัวผลไม้ชนิดนี้มีมวลน้ำเยอะ ไว้ทดแทนสิ่งที่หายไปในร่างกายคุณแม่ให้ระบบทำงานกลับมาสมดุลอีกครั้ง อร่อย สดชื่น หวาน หอม ฉ่ำ ทานแล้วสดชื่นและปลอดภัยต่อลูกน้อยแน่นอนค่ะ  

2.ผลไม้ชนิดที่มีแก๊ส

ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน ชนิดที่ 2 : ผลไม้ที่มีแก๊ส
ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน ชนิดที่ 2 : ผลไม้ที่มีแก๊ส

          ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน ตระกูลต่อไปนี้ ได้แก่ ผลไม้ชนิดที่มีแก๊ส เช่น เชอร์รี่ ลูกพรุน ลูกเกด ผลไม้ตระกูลนี้มีสารให้แก๊สเยอะ หากคุณแม่รับประทานผลไม้ชนิดนี้มากเกินไป จะมีผลทำให้รสชาติของน้ำนมเปลี่ยนไป และเมื่อทารกดื่มเข้าไป อาจทำให้ระบบย่อยอาหารของลูกน้อยมีปัญหา เช่น ลูกน้อยอาจมีอาการท้องอืด แน่นเฟ้อ เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรต้องงดผลไม้ประเภทนี้ ในช่วงให้นมลูกจนกว่าลูกน้อยจะหย่านมค่ะ เพราะระบบย่อยอาหารในเด็กแรกเกิด ยังมีขนาดเล็ก หากคุณแม่ทานผลไม้ที่มีแก๊สเข้าไป จะเป็นการไปกระตุ้นเพิ่มลมในกระเพาะอาหารของลูกน้อยให้ขยายใหญ่ขึ้น ท้องป่อง และ สุดท้ายจะเกิดอาการแหวะนมแม่ค่ะ 

3.ผลไม้ชนิดฤทธิ์ร้อนบางชนิด 
 ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน ชนิดที่ 3 : ผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน

ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน ชนิดที่ 3 : ผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน

          ผลไม้ห้ามกินหลังคลอด ชนิดสุดท้ายนี้ เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อนบางชนิด ที่อยู่ในตระกูลนี้ก็เป็น ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกินนี้ได้แก่ ทุเรียน ขนุน กล้วย ลำไย เพราะผลไม้ตระกูลประเภทนี้ หากทานในปริมาณมากเกินไป จะทำให้ธาตุในร่างกายไม่สมดุล เนื่องจากมีฤทธิ์ร้อน คุณแม่จะมีอาการปวดหัวและอาจหมดสติได้ ที่สำคัญคือผลไม้ฤทธิ์ร้อนเป็นตัวชนวนให้แม่ลูกอ่อนไม่มีน้ำนมให้ลูกน้อยดื่ม เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรงดทาน หรือทานผลไม้ชนิดนี้ให้น้อยลง หากมีอาการดังกล่าวให้เลิกทานทันทีค่ะ หรือถ้าหากคุณแม่อยากรับประทานผลไม้ที่มีรสชาติหวาน พวกเราขอแนะนำเป็น กล้วยน้ำว้า มะละกอ ที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมมากโดยไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ 


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน กูรูเพื่อคุณแม่และลูกน้อยมีคำตอบ

          หลังจากที่แนะนำคุณแม่หลังคลอดห้ามกินผลไม้อะไรบ้าง ได้มีคุณแม่ลูกอ่อนได้ส่งคำถามที่คุณแม่มาหลังไมค์เยอะมาก เป็นเรื่องผลไม้ชนิดอื่น ไม่ต้องกังวลไปค่ะ พวกเรามีคำตอบพร้อมบอกรายละเอียดเนื้อหาครบถ้วนแน่นอนค่ะ


Q : แม่หลังคลอดกินแก้วมังกรได้ไหมคะ?

A : กินได้ค่ะ

          เพราะว่าแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่เป็นตัวกระตุ้นน้ำนมให้คุณแม่หลั่งมาในปริมาณมากพอให้ลูกน้อยดื่มกินค่ะ ด้วยสารอาหารของแก้วมังกรมี ธาตุเหล็ก และ วิตามินซีสูง ช่วยบำรุงการไหลเวียนน้ำตาลในเลือดได้ดีและเป็นสารอิซูลินที่ดีแทนน้ำตาลได้เพราะแก้วมังกรเป็นผลไม้แคลอรี่ต่ำ ทำให้แก้วมังกรลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และความดันโลหิตสูงค่ะ 


Q : แม่หลังคลอดกินแตงโมได้ไหมคะ?

A : กินได้ค่ะ

          แต่ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม เพราะแตงโมเป็นผลไม้ฤทธิ์เย็นที่มีแร่ธาตุและวิตามินเอและซี ที่สามารถปรับปรุงคุณภาพน้ำนมแม่ได้ แต่หากรับประทานในปริมาณมากเกินไปจะทำให้มีผลต่อระบบอวัยวะภายในอย่าง กระเพาะอาหาร และม้าม ทำให้เกิดอาการความอยากอาหารของคุณแม่น้อยลง อาหารไม่ย่อย ท้องอืดและท้องเสีย และสุดท้ายอาจทำให้คุณภาพน้ำนมคุณแม่เสียรสชาติได้ อาจมีผลให้ลูกน้อยแหวะนมได้ เพราะฉะนั้นกินแตงโมในปริมาณที่ควรเหมาะสมค่ะ


Q : แม่หลังคลอดกินเงาะได้ไหมคะ?

A : กินได้ค่ะ

          เพราะเงาะอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ รวมทั้งมีไฟเบอร์สูง ซึ่งช่วยย่อยอาหารสำหรับทารกที่เริ่มเปลี่ยนนมแม่หรือสูตรอาหารใหม่ด้วยอาหารทั้งมื้อ เงาะยังมีธาตุทองแดง ธาตุเหล็ก และสังกะสีในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นโดยคุณแม่สามารถทานได้ปกติเลยค่ะเพราะน้ำนมที่ส่งผ่านทารกมีต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยค่ะ 


        เป็นยังไงบ้างคะ กับ ผลไม้หลังคลอดห้ามกินเพื่อคุณแม่ลูกอ่อน แม้ผลไม้บางชนิดจะสามารถรับประทานได้ในช่วงให้นมลูกแต่ต้องทานในปริมาณที่ต้องเหมาะสมค่ะ หากรับประทานมากเกินไปผลไม้พวกนี้อาจจะให้โทษมากกว่าประโยชน์ต่อร่างกายนะคะ ส่วนผลไม้ที่คุณแม่หลังคลอดห้ามกิน คุณแม่จะต้องอดทนกลั้นอดใจไว้ ฮึบเข้าไว้ไปซักพักในช่วงให้นมลูกอยู่ แล้วทานผลไม้ทดแทนที่กูรูแนะนำไว้ค่ะ เพื่อคุณแม่ที่ร่างกายแข็งแรงและการเจริญเติบโตของลูกน้อยให้แข็งด้วยน้ำนมแม่ที่มีคุณภาพกันค่ะ 

        และนอกจากนั้นหากคุณแม่เกิดประสบปัญหาน้ำนมน้อย และไม่พอต่อความต้องการของลูกน้อย คุณแม่ควรหาตัวช่วยเพิ่ม อย่างเช่นการรับประทาน Jessie Mum เป็นอาหารเสริมแบบแคปซูล ที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลัง คลอด ทานง่าย ไม่มีผลข้างเคียง ให้มีน้ำนมเพียงพอต่อการให้ลูกน้อยแรกเกิดของเราบริโภค ช่วยแก้ปัญหาน้ำนมไม่ไหล บำรุงร่างกายทั้งแม่และเด็ก จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนมากขึ้น